CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN VẬN TẢI HÀNG HẢI ĐÔNG LONG

 • Địa chỉ: 49/68 Đường số 51, Phường 14, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Điện thoại: (+84)056 4579999
 • Website: https://donglonggroup.com/
 • E-mail: lienhe@donglonggroup.com

 • Shape

  Vì sao khu vực kín trên tàu biển lại tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm?

  • Home
  • Đào Tạo
  • Vì sao khu vực kín trên tàu biển lại tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm?
  Quy Dinh An Toan Lam Viec Trong Khong Gian Kin4

  Trước khi cho phép thuyền viên vào làm việc trong những khu vực kín, thuyền trưởng hoặc sĩ quan chịu trách nhiệm phải đảm bảo quy trình vào khu vực kín và tất cả các biện pháp phòng ngừa đã được thực hiện.

  Mỗi con tàu là một cấu trúc phức tạp, trong tàu có nhiều không gian nhỏ và kín. Nhiều khu vực kín trên tàu biển được sử dụng để bố trí một số máy móc thiết bị, hoặc để làm kho chứa phụ tùng, vật tư máy, kho sơn, hoặc trong ballast… Mỗi con tàu đều có một “ma trận” đường ống chạy qua các bộ phận của nó, bao gồm cả các khu vực kín.

  Đáng lưu ý, không khí trong khu vực kín có thể chứa khí, hơi độc hoặc khí dễ cháy, bị thiếu oxy, đến mức mà nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng của bất kỳ người nào đi vào không gian đó. Không chỉ vậy, tại khu vực kín thường tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra.

   

  Quy Dinh An Toan Lam Viec Trong Khong Gian Kin4
  Mỗi con tàu đều có một “ma trận” đường ống chạy qua các bộ phận của nó, bao gồm cả các khu vực kín.

   

  Theo nhiều thuyền trưởng và máy trưởng làm việc lâu năm trên tàu biển, kết quả thực nghiệm cho thấy, con người sẽ bị mất ý thức hoặc bị ngạt nếu không khí trong khu vực làm việc phát sinh khói, hơi hay thiếu oxy.

  Trong đó, việc thiếu oxy sẽ ảnh hưởng đến não nhanh hơn bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể. Sự suy giảm đó sẽ khác nhau cho mỗi cá nhân và một số người sẽ trở thành vô thức.

  Cụ thể là, nếu nồng độ oxy trong không khí giảm xuống dưới 21% thì hơi thở của con người có thể trở nên nhanh hơn, sâu hơn và nhanh mệt hơn.

  Khi nồng độ oxy trong không khí dưới 16% thì não nhanh chóng bị ảnh hưởng và dưới 10% thì con người thường khó tránh khỏi sự bất tỉnh, thậm chí có thể đi vào “cửa tử”. Con người cũng không thể tỉnh lại nếu không khí trong lành không được bổ sung kịp thời.

  Khi nồng độ oxy trong không khí dưới 5% con người có thể sẽ bị bất tỉnh ngay lập tức, não sẽ bị tổn thương và khó có khả năng hồi phục lại được.

  Ngoài ra, việc vào khu vực kín để làm các công việc như vệ sinh két, hàn cắt, gõ gỉ, sơn và làm việc trên cao… còn tiềm ẩn các nguy cơ khác như ngã do trơn, trượt, ngã từ trên cao, điện giật, cháy hoặc nổ do nồng độ khí cháy cao.

  Vì vậy, anh em thuyền viên không nên vào các khu vực trên, khi chưa có sự cho phép của thuyền trưởng, hoặc sĩ quan chịu trách nhiệm trên tàu.

  Thêm nữa, trước khi cho phép thuyền viên vào làm việc trong những khu vực này, thuyền trưởng hoặc sĩ quan chịu trách nhiệm phải đảm bảo quy trình vào khu vực kín và tất cả các biện pháp phòng ngừa đã được thực hiện.

  C.E Từ Chí Hùng 

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked*